Gửi tiết kiệm không kỳ hạn giúp khách hàng chủ động nguồn tiền cho phép rút tiền vào bất kỳ thời điểm nào mà vẫn được hưởng mức lãi suất theo quy định. Bạn đang có khoản tiền nhàn dỗi nhưng đang phân vân có nên gửi kỳ hạn như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của vaytiennhanh24h để biết thêm chi tiết!

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Gửi tiền tiết kiệm là một trong những hoạt động đầu tư an toàn nhất hiện nay. Mặc dù lợi nhuận thu về không cao bằng các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, ngoại hối nhưng rủi ro xảy đến với số tiền của bạn không cao. Các ngân hàng hiện nay đều có hai gói tiết kiệm chính đó là tiết kiệm không kỳ hạn và tiết kiệm có kỳ hạn

Tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức gửi tiền mà khách hàng có thể rút tiền theo yêu cầu không cần phải thông báo trước. Hình thức này có lãi suất thực gửi, thông thường mức lãi suất này sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn

Thông thường người gửi chọn hình thức tiết kiệm này với mục đích nhờ ngân hàng giữ tiền giúp một thời gian và sẽ rút bất cứ lúc nào cần thiết. Do đó hình thức này có kỳ hạn ngắn, thậm chí được tính theo ngày. Vì thế, nếu bạn có ý định tích lũy tiền và mong muốn tiền lời cao thì nên cân nhắc chọn tiết kiệm có thời hạn.

Đặc điểm gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là loại hình tiết kiệm không giới hạn thời gian gửi và số dư trong tài khoản. Người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất như ban đầu. Sau đây là một số đặc điểm của hình thức tiết kiệm này:

 • Lãi suất không kỳ hạn thông thường chỉ giao động quanh mức 0,1% đến 0,2%/năm, thậm chí có ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn lên tới 0,5%/năm. Lãi suất không kỳ hạn có thể tính theo ngày hoặc theo tháng, tùy ngân hàng.
 • Khoản tiết kiệm không kỳ hạn được tất toán linh động, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào khi cần thiết mà không phải chịu khoản phí nào.
 • Bạn có thể dùng sổ tiết kiệm không kỳ hạn để làm tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng
 • Được hưởng các chương trình ưu đãi của ngân hàng như hình thức gửi có kỳ hạn

Lợi ích gửi tiền không kỳ hạn

lợi ích gửi tiết kiệm không kỳ hạn

lợi ích gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Mặc dù lãi suất thấp hơn nhưng hình thức gửi tiết kiệm này lại rất phổ biến nhờ các lợi ích thiết thực sau đây:

 • Khi có nhu cầu sử dụng, bạn có thể rút tiền không giới hạn tại máy ATM hoặc tại PGD của ngân hàng.
 • Thủ tục rút tiền vô cùng đơn giản và đặc biệt là khách hàng không cần thông báo trước cho ngân hàng.
 • Tùy ngân hàng, bạn có thể sở hữu một tài khoản tiết kiệm chỉ với một số tiền nhỏ. Nhờ điều này mà các có thu nhập thấp vẫn có thể gửi tiết kiệm
 • Khách hàng được phép sử dụng tài khoản tiết kiệm để thanh toán lãi hay chuyển khoản sang tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng mức lãi suất cao hơn.
 • Tài khoản tiết kiệm có thể làm tài sản đảm bảo cho bạn để vay vốn
 • Hiện nay các ngân hàng đều hỗ trợ bạn mở tài khoản tiết kiệm online một cách nhanh chóng chỉ với vài thao tác vô cùng dễ dàng

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Sau đợt điều chỉnh lãi suất hồi tháng 10/2022 tất cả các ngân hàng đều đồng loạt tăng lãi suất huy động. Đối với hình thức tiết kiệm không kỳ hạn cũng ghi nhận mức tăng đáng kể. Một số ngân hàng tăng tới 5 lần so với lãi suất cũ.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng tăng từ mức 0,5%/năm lên 1,0%/năm. Hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như là Vietcombank, Vietinbank, BIDV đều áp mức lãi suất điều chỉnh. Sau đây là bảng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của một số ngân hàng:

Ngân hàng Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn
Agribank 0,5%
Vietcombank 0,10%
Vietinbank 0,10%
BIDV 0,10%
Sacombank 0,3%
Scb 1,00%
VIB 0,2%
Seabank 1,00%
ACB 0,20%
Vpbank 0,2% – 0,5%
Techcombank 0,03%
OCB 0,1%
SHB 0,1%
Tiên Phong bank 0,2%

Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tính lãi suất theo đơn vị ngày. Cách tính lãi suất không kỳ hạn cũng giống như có kỳ hạn, chỉ khác ở mức lãi suất theo phần trăm. Công thức tính lãi suất không kỳ hạn như sau:

Lãi tiền gửi không kỳ hạn = [Tiền gốc x lãi suất không kỳ hạn (%) x số ngày gửi] / 365 ngày

Ví dụ: Bạn gửi tiền không kỳ hạn vào ngân hàng với số tiền là 100 triệu đồng và mức lãi suất là 0,2%/năm thì cách tính tiền lãi không kỳ hạn cho khoản tiền này trong 1 tháng là:

Tiền lãi = [100,000,000 VNĐ x 0,002 x 30 ngày] / 365 ngày = 16,438 VNĐ

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu bạn đang có khoản tiền nhàn dỗi có thể cân nhắc gửi tiền theo hình thức này. Nếu bạn có nhu cầu vay vốn tiêu dùng có thể tham khảo một số hình thức vay nhanh sau đây:

  Hỗ Trợ Online Toàn Quốc!

  Thông Tin Vay Tiền Mới Nhất